การติดตั้ง Custom Visual บน Power BI Desktop

September 22, 2023

by Keattipong Daikarn

Custom visual cover_resize

เมื่อกล่าวถึง Power BI Desktop หลายๆ ท่านน่าจะพอรู้ว่า โปรแกรม Power BI Desktop นั้น เป็นโปรแกรมด้าน Visual Analytics software ที่มี Visual หรือ กราฟ ให้เราเลือกใช้งานหลายรูปแบบ แต่บ่อยครั้งที่กราฟแบบ Standard visual (กราฟที่มากับตัวโปรแกรม) อาจไม่สามารถตอบรับกับความต้องการใช้งานของผู้ใช้งาน หรือ นักวิเคราะห์ข้อมูล ปัญหานี้เราอาจแก้ไขโดยการใช้ Custom visual ของ Power BI มาทดแทนได้

โดย Custom visual นั้น เป็น Power BI visual เพิ่มเติมที่นักพัฒนานำมาแชร์ไว้บน https://appsource.microsoft.com ซึ่งสามารถเข้าผ่าน URL ของเว็บได้โดยตรง หรือจะเข้าผ่านตัวโปรแกรม Power BI Desktop ก็ได้เช่นกัน ซึ่ง Visual ที่นำมาแชร์นั้น

การติดตั้งผ่าน Power BI Desktop

ในการติดตั้ง Custom visual จากโปรแกรม Power BI Desktop ต้องทำการ Login เข้าใช้งาน Power BI Service ก่อน (Power BI free ก็สามารถใช้งานได้นะครับ) จากนั้นไปที่ Visualization pane คลิกที่จุด 3 จุด จากนั้นเลือกคำสั่ง Get more visual ดังภาพ

โปรแกรมจะเปิดหน้า Power BI visual บน AppsSource ของ Microsoft เราสามารถเลือก หรือ ค้นหา Visual ที่เราต้องการ แล้วทำการติดตั้ง โดยคลิกที่ปุ่ม Add บนหน้ารายงะเอียดของ Visual นั้นๆ ได้เลย (ทั้งนี้ควรศึกษาเงื่อนไขการใช้งานของแต่ละ Visual ด้วยนะครับ บางอันจะให้ใช้งานได้ฟรี บางอันจะมีข้อจำกัดในการใช้งาน)

เมื่อติดตั้งเรียบร้อย โปรแกรมจะแสดง Popup แจ้งให้ทราบ และจะปรากฏ Icon ของ Visual ใหม่บน Visualization Pane ดังภาพ

ในกรณีที่เครื่องของท่านเปิดใช้งาน On-Object Interaction ในการติดตั้ง Custom Visual ให้คลิกที่

เมื่อติดตั้งเรียบร้อย ก็จะมี Popup แจ้งเช่นเดียวกับกรณีแรก โดย Visual ที่ติดตั้งเพิ่มเข้าไป จะแสดงบนแถบ Visual Gallery ดังภาพ

การติดตั้งจาก Custom visual file

กรณีที่เราเข้าไป Download ไฟล์ของ Visual จาก https://appsource.microsoft.com (รวมถึงกรณีที่เราสร้าง Custom visual ขึ้นมาใช้งานเอง) เราสามารถนำไฟล์นั้นมาติดตั้งลงบน Power BI Desktop ได้เช่นกัน

โดยเมื่อเข้าไปที่ https://appsource.microsoft.com แล้วให้คลิกที่ Power Platform จากนั้นเลือก Power BI visual ตามภาพ

ในหน้า Power BI visual เราสามารถค้นหา Visual ที่เราต้องการ จากนั้นคลิกที่ปุ่ม Install เพื่อทำการ Download ไฟล์ Visual

การ Download จำเป็นต้องใช้บัญชีของ Power BI หรือ บัญชีของ Microsoft 365 ในการเข้าใช้งานนะครับ เมื่อเรา Sign in แล้ว สามารถคลิกที่ Get it now เพื่อเริ่มการ Download ได้เลย

การ Download จะขึ้นกับ Web Browser ที่ใช้งานนะครับ เมื่อโหลดเสร็จ ระบบจะแสดงคำแนะนำในการติดตั้งให้ด้วย สำหรับน้าเว็บนี้เราสามารถปิดได้เลยครับ

ในการติดตั้ง Custom visual โดยใช้ไฟล์ที่เรา Download มา จะมีขั้นตอนคล้ายการติดตั้งจาก AppSource แต่ตอนเลือก Visual เราจะเลือกจากไฟล์แทน โดยคลิกที่ Import a visual from file

จากนั้นเลือกไฟล์ที่เราเตรียมไว้

เมื่อติดตั้งเรียบร้อย โปรแกรมก็จะมี Popup แจ้งเช่นเดียวกับกรณีแรก เราสามารถเรียกใช้งาน Custom visual ได้ตามปกติ

กรณีที่เราไม่ได้ใช้งาน Custom visual เราสามารถลบออกจากรายการของ Visual ได้ โดยมีขั้นตอนตามภาพ

เลือก Visual ที่ต้องการลบ จากนั้นคลิกที่ Remove โปรแกรมจะเช็คให้ว่า Visual ที่เราต้องการลบนั้น มีการนำไปสร้างบนรายงานหรือไม่ เมื่อลบแล้ว เราจะไม่เห็นรายชื่อ Visual นั้น บน visualization pane หรือ Visual gallery

ทั้งนี้ Custom visual ที่ติดตั้งเพิ่มเข้าไปนั้น จะมีผลเฉพาะไฟล์ที่ใช้งานอยู่เท่านั้น หากสร้างไฟล์ใหม่ เราต้องทำการติดตั้ง Custom visual เพิ่มเข้าไปอีกครั้ง

ปัจจุบัน Custom Visual ของ Power BI มีหลากหลายรูปแบบมากๆ และบางตัวมีฟังก์ชันการทำงานที่น่าสนใจมากๆ ไว้มีโอกาสผมจะมาอัพเดท และแนะนำวิธีใช้งาน Custom visual ที่น่าสนใจให้ฝึกทำกันนะครับ

สำหรับบทความนี้คงต้องขอจบเพียงเท่านี้ก่อนนะครับ ไว้พบกันในบทความต่อไปครับ

Share this post:
Facebook
Twitter
LinkedIn
WhatsApp

Discover more articles