✨การประยุกต์ใช้ระบบรายงานธุรกิจอัจฉริยะ เพื่อให้องค์กรเติบโตแบบก้าวกระโดดและได้ผลลัพธ์!

July 6, 2024

by Natarin Prakongpak

Post

ในยุคปัจจุบันข้อมูลเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้ผู้บริหาร เจ้าของสามารถตัดสินใจได้อย่างแม่นยำ การมีเครื่องมือที่ช่วยให้วิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ย่อมเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกบริษัท โดยเฉพาะบริษัทที่ต้องการเติบโตแบบก้าวกระโดด สามารถช่วยให้บริษัทเหล่านี้บรรลุเป้าหมายได้ ถ้าวิเคราะห์ข้อมูลเป็น และตัดสินใจได้ถูกต้อง จะทำให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ 

การจะวิเคราะห์ข้อมูลได้ ต้องมีการเก็บ รวบรวมข้อมูล บันทึกข้อมูลที่ควรจะเก็บ และมีคนประมวลผล สร้างรายงาน ซึ่งต้องรู้ว่าจะต้องเก็บข้อมูลอะไร ไปใช้ทำอะไร เพื่ออะไร จากนั้นค่อยสร้างรายงาน ก่อนสร้างรายงาน ถ้ามีผู้บริหารรู้และสามารถบอกได้ว่าต้องการอะไร จะวัดอะไรบ้าง ผู้สร้างรายงานจะสามารถสร้างรายงานได้แบบที่ผู้บริหารต้องการ แต่ถ้าไม่มีใครบอก ผู้สร้างอาจจะสร้างในแบบที่เค้าคิดเอาเอง ซึ่งอาจไม่ใช่สิ่งที่ผู้บริหารต้องการก็ได้ ผู้สร้างรายงานต้องรู้ว่าจะสร้างกราฟแต่ละแบบทำอย่างไร จะเขียนสคลิปต์อย่างไร ทำแบบไหนได้บ้าง ต้องดูแลระบบฐานข้อมูล ดูแลเครื่องเซริ์ฟเวอร์ หรือคลาวน์   

การประยุกต์ใช้ระบบรายงานธุรกิจอัจฉริยะให้เกิดประสิทธิภาพและตรงจุดมุ่งหมายได้ จะต้องรวบรวมข้อมูล เก็บและนำมาวิเคราะห์ ประมวลผลข้อมูล สร้างรายงานและแดชบอร์ดที่เข้าใจง่าย สามารถติดตาม KPI และตัดสินใจโดยอ้างอิงจากสารสนเทศ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้องค์กรเติบโตได้ และประสบความสำเร็จในตลาดแม้มีการแข่งขันกันสูง

การประยุกต์ใช้ระบบรายงานธุรกิจอัจฉริยะให้เกิดประโยชน์ เช่น

✅1. การเชื่อมต่อข้อมูลจากหลายแหล่งและการวิเคราะห์ข้อมูล

บริษัทที่ทำธุรกิจค้าปลีก ค้าส่ง มักขายสินค้าหลายช่องทาง มีข้อมูลที่หลากหลายรูปแบบ จากหลายๆ แผนก/ฝ่าย ต้องเก็บข้อมูลการขายในแต่ละช่องทาง ข้อมูลลูกค้า ข้อมูลสินค้า ข้อมูลผู้ขาย ข้อมูลทางการตลาด การรวบรวมข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ ให้เป็นระบบ เป็นสิ่งที่ท้าทาย ช่วงที่บริษัท/องค์กรกำลังเติบโตอาจจะมีจำนวนข้อมูลไม่มาก แต่พอมีข้อมูลจำนวนมากขึ้น การจัดการข้อมูลต่างๆ อย่างเป็นระบบย่อมมีความสำคัญมาก ถ้าผู้บริหารหรือเจ้าของไม่มีการวางระบบตั้งแต่แรก การจะวิเคราะห์ข้อมูลการขายในแต่ละช่องทางให้มีประสิทธิภาพย่อมทำได้ยุ่งยาก ใช้เวลานาน พนักงานต้องมาสร้างรายงานแบบ Manual ทำแบบนี้ เสียเวลามาก กว่าจะเห็นข้อมูลทุกอย่าง ไม่ทันเวลาแล้ว   

✅2. รายงานและแดชบอร์ดที่ใช้งานได้เลย

ระบบรายงานธุรกิจอัจฉริยะ มีการสร้างรายงานและแดชบอร์ดไว้แล้ว มีความสวยงาม ใช้งานง่าย ผู้บริหารไม่ต้องมีพนักงานที่สร้างรายงาน แต่มีระบบรายงานและแดชบอร์ดใช้งานได้เลย ไม่จำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญด้านโปรแกรมมิ่ง การสร้างรายงาน ไม่ต้องเสียเวลาบอกความต้องการ มีระบบที่ช่วยให้ผู้บริหารสามารถติดตามผลการดำเนินงานได้แบบอัตโนมัติ และตัดสินใจได้อย่างแม่นยำ

✅3. การติดตาม KPI (Key Performance Indicators)

การตั้งเป้าหมายและติดตามผลการดำเนินงานเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเติบโตของบริษัท ระบบรายงานธุรกิจอัจฉริยะ ช่วยให้บริษัทสามารถกำหนดและติดตาม KPI ต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย ผู้บริหารสามารถดูได้ว่ายอดขายในแต่ละพื้นที่ แต่ละสาขาได้ตามเป้าหมายหรือไม่ ในแต่ละเดือนได้ตามเป้าหมายไหม ไม่ได้ตามเป้าหมาย มีที่ไหนบ้าง พื้นที่ไหน สาขาไหน และสามารถวิเคราะห์ได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลารอพนักงานสร้างรายงานให้แบบเดิม ซึ่งอาจไม่ทันเวลา และบางอย่างต้องตัดสินใจทันทีทันใด เมื่อมีปัญหา

✅4. การตัดสินใจภายใต้ข้อมูล (Data-Driven Decision Making)

การตัดสินใจที่ดี ภายใต้การมีข้อมูลสนับสนุน ถือเป็นสิ่งสำคัญเพื่อลดความเสี่ยง และเพิ่มโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในเรื่องนั้นๆ  

ช่วยให้ผู้บริหารสามารถมองเห็นภาพรวมของธุรกิจได้ชัดเจน สามารถเจาะลึก ค้นหา Insight ของข้อมูลได้โดยง่าย เพื่อหาสาเหตุของปัญหาหรือโอกาสใหม่ ๆ ได้อย่างรวดเร็ว

✅5. การประหยัดเวลาและทรัพยากร

ระบบรายงานธุรกิจอัจฉริยะ เหมาะสำหรับบริษัทขนาดกลางที่มีทรัพยากรจำกัด ช่วยประหยัดเวลาและทรัพยากรได้อย่างมาก เพราะเรามีการสร้างโมเดล และรายงานที่ให้ผู้บริหารและเจ้าของกิจการ สามารถวิเคราะห์ข้อมูลที่ซับซ้อนได้ในเวลาที่รวดเร็ว ประหยัดเวลา และไม่จำเป็นต้องมีบุคลากรที่เชี่ยวชาญทางด้าน Data Analytics อยู่ในองค์กร ผู้ที่มีความสามารถในการสร้างโมเดลและรายงานในองค์กร (Data Scientist, Data Engineer, Data Visualize Specialist) ทำให้ทีมงานสามารถมุ่งเน้นไปที่การสร้างคุณค่าให้กับลูกค้าและการพัฒนาธุรกิจของลูกค้าได้มากขึ้น

✨ การขับเคลื่อนธุรกิจโดยใช้ข้อมูลในการตัดสินใจให้เฉียบคม – ค้นหา Insight ที่ซ่อนอยู่ในข้อมูลของคุณ ✨
Sales and Inventory Intelligence: https://rdbi.co.th/power-bi-report-template/

💡บทความอื่นๆ เกี่ยวกับ Business Analytics : https://rdbi.co.th/category/business-analytics/

สอบถามเพิ่มเติมที่เพจ http://bit.ly/rdbipage
Line OA: @rdbi
Tel : 02-681-9700
อีเมล์ sales@rdbi.co.th🌟

Share this post:
Facebook
Twitter
LinkedIn
WhatsApp

Discover more articles